Phân biệt các loại gỗ

Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng đã tìm đến Nội thất Hoàng Gia Anh để tìm hiểu về gỗ Óc chó, gỗ Đàn hương, gỗ mun vàng, và mong muốn được sử dụng 3 chủng loại gỗ đó trong thiết kế và sản xuất đồ nội thất. Vậy tại sao gỗ óc chó, gỗ đàn hương và gỗ mun vàng lại được nhiều khách hàng mong đợi như vậy ?

GỖ ÓC CHÓ

Gốc óc chó là gì ? gỗ óc chó có tốt không ? Tại sai gỗ óc chó lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy:

1. GỖ ÓC CHÓ (GỖ WALNUT) LÀ LOẠI GỖ GÌ, NHÓM MẤY?

Gỗ óc chó phiên âm tiếng anh có nghĩa là gỗ walnut. Óc chó không thuộc nhóm gỗ trong phân nhóm gỗ Việt Nam vì chúng là loại gỗ ngoại nhập. Chúng là một loại gỗ cứng thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến socola. Vân gỗ sóng hoặc cuộn xoáy tạo những đốm hình đẹp mắt và sang trọng mà không nhóm gỗ nào có được.

Cây gỗ óc chó thường gặp nhiều nhất ở rừng xứ sở các nước Ba Tư cũ, ngoài ra chúng cũng tồn tại ở các khu rừng nước Anh, miền nam Califonia Mỹ, và khu vực Bắc Mỹ ( Gỗ có nguồn gốc Bắc Mỹ vẫn được đánh giá cao nhất vì vân gỗ xuôn, màu đều). Gỗ này không có ở các rừng Châu Á vì khí hậu không thích hợp cho chúng phát triển.

2. GỖ ÓC CHÓ (GỖ WALNUT) ĐƯỢC ỨNG DỤNG VÀO ĐÂU?

Màu sắc tự thân của gỗ óc chó (gỗ walnut) luôn là gam màu được yêu thích nhất trên toàn thế giới và chúng được du nhập chủ yếu vào Việt Nam từ một trào lưu các chủ đầu tư là người nước ngoài. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm nội thất từ óc chó trong các gia đình Việt Kiều trở về sinh sống tại Việt Nam, người Nhật Bản, người Hàn Quốc hoặc các khách sạn sang trọng vốn dĩ nhưng người sử dụng này đã từng tiếp xúc với các dòng sản phẩm này từ khi họ chưa sống tại Việt Nam. Xét về tính ứng dụng, thì trên thế giới gỗ này được sử dụng rộng rãi trong ngành trang trí, nhất là hãng xe hơi nổi tiếng. Chúng tạo ra sử huyền bí cũng như tôn thêm vẻ đẹp cho sản phẩm sử dụng loại gỗ này.

GỖ ĐÀN HƯƠNG

Gỗ đàn hương là một loại gỗ thuộc chỉ Santalum. Gỗ nặng, vàng và hạt mịn, và không giống như nhiều loại gỗ thơm khác, chúng giữ được hương thơm của chúng trong nhiều thập kỷ. Dầu gỗ đàn hương được chiết xuất từ gỗ để sử dụng. Gỗ đàn hương là loại gỗ đắt thứ hai trên thế giới, sau gỗ đen châu Phi. Cả gỗ và dầu đều tạo ra một mùi thơm đặc biệt được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ. Do đó, các loài cây phát triển chậm này đã bị thu hoạch quá mức trong thế kỷ qua.

Xét về tính ứng dụng , thì trên thế giới gỗ này được sử dụng rộng rãi trong ngành trạng trí nội thất. Chúng tạo ra sự mê hoặc mà các chủng loại gỗ khác không có được, chúng tôn thêm vẻ đẹp sang trọng và giá trị cho sản phẩm sử dụng loại gỗ này.

GỖ MUN VÀNG

Gỗ mun vàng (EBONY) thuộc loài Sumuko, phân bổ ở một số quốc gia: Zingana( Gabon, Carneewood ( Anh, Đức, Mỹ).

1. Đặc điểm hình thái:

Gỗ có màu nâu vàng đến nâu sẫm với các sọc màu tím sẫm. Từng vòng tăng trưởng là rõ ràng. Cấu trúc vách mỏng dọc trục rất phong phú, hình cánh, nhiều cánh và có nhiều vòng. Thành của sợi gỗ dày và các thớ gỗ đan xen rất tốt tạo thành các lớp rất đẹp mắt, các vòng chia rất đồng đều.

Gỗ có độ bóng, không có mùi và vị đặc biệt, cấu trúc mịn và đồng đều. Mật độ các sợi gỗ là 0,77 g/cm3. Cường độ chịu nén cao 68 MPa, cường độ chịu uốn 143 MPa, mô đun uốn 14420 MPa. Gỗ có khả năng chống ăn mòn tốt, bề mặt rất mịn, tính chất hoàn thiện khi sơn và chất kết dính tốt.

2. Sự khác biệt:

Cây tăng trưởng chậm, các vòng tăng trưởng rất rõ ràng, cây khan hiếm và phải mất 50 – 100 năm để khai thác.

3 Sử dụng:

Thích hợp cho đồ nội thất cao cấp, trang trí nội thất, sàn nhà, ván trượt tuyết, nhạc cụ, vv

Tóm lại: gỗ mun thực sự là một vật liệu tốt để sử dụng. Kết cấu và đặc điểm của chúng cao hơn rất nhiều so với nhiều vật liệu thông thường khác.